Thương cậu bé đến trường trên xe lăn của mẹ

Thảo luận trong 'GIÁO DỤC' bắt đầu bởi Khủng long, 11/10/13.

 1. Khủng long

  Khủng long
  Expand Collapse
  Member

  Tham gia:
  2/8/13
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  1
  Money:
  0$
  “Bốn năm trước, có tổ chức từ thiện cho tôi một chiếc xe lăn để đi lại. Tôi đâu có ngờ, đứa con trai mới có 7 tuổi của tôi bây giờ cũng phải đến trường học bằng chiếc xe lăn ấy…”.

  Chị Hồ Thị Chung (sinh năm 1977, trú tại thôn Xuân Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) chia sẻ nỗi lo lắng khi mỗi ngày nhìn con trai chị là cháu Hồ Hoàng Bảo Tân (HS lớp 2/3, trường Tiểu học số 1 Hòa Sơn) đến trường học trên chiếc xe lăn.

  [​IMG]
  Cháu Hồ Hoàng Bảo Tân (HS lớp 2/3 trường TH số 1 Hòa Sơn -​
  đến trường học bằng xe lăn dùng chung với mẹ.​

  Chị Chung bị chứng loãng cơ khiến chị bắt đầu đi lại khó khăn từ năm chị lên 12 tuổi (khoảng năm 1989); một tai nạn năm 1995 khiến chị càng đi lại khó khăn hơn. Rồi chị sinh con trai là cháu Bảo Tân năm 2006. Niềm vui làm mẹ không trọn vẹn khi cháu được 4 tuổi, cũng bắt đầu đi lại khó khăn và yếu dần dù dành dụm, vay mượn được bao nhiêu chị đều lo thuốc thang, chạy chữa cho con. 3 năm nay, cháu đi học mẫu giáo rồi lên Tiểu học đều đến trường trên chiếc xe lăn của mẹ - chiếc xe lăn của một tổ chức từ thiện tặng để chị Chung tiện việc đi lại từ gần 5 năm trước nay đã cũ kỹ, hư hỏng hoài.

  Người mẹ trẻ ngồi bất lực trên giường bệnh lo lắng cho con trai: “Bốn năm trước, có tổ chức từ thiện cho tôi một chiếc xe lăn để đi lại. Tôi đâu có ngờ, đứa con trai mới có 7 tuổi của tôi bây giờ cũng phải đến trường học bằng chiếc xe lăn ấy…”.

  [​IMG]
  Chị Chung, mẹ cháu Tân cũng bị bệnh loãng cơ đi lại rất khó khăn,​
  thường chỉ có thể ngồi một chỗ.​

  Chúng tôi đến trường Tiểu học số 1 xã Hòa Sơn, nơi cháu Bảo Tân đang học tại lớp 2/3. Trường học cách nhà gần 2 km. Mỗi ngày, em Ngô Thị Kim Huy (học sinh lớp 5/1, cùng trường với cháu Bảo Tân) đưa đón Tân và đẩy xe lăn giúp Tân, cùng nhau đến trường học. Cô học trò lớp 5 mà vóc người nhỏ xíu cười bẽn lẽn: “Con thấy dì Chung đau ốm nằm một chỗ không đi lại được, con thấy thương dì thương em nên ngày mô con cũng qua đẩy xe đưa em Tân đi học. Đường làng quen không khó đi. Nhưng mỗi khi lên bậc tam cấp, hay những đoạn dốc cao thì khó khăn vì cả xe với em nữa thì nặng quá. Nhưng may là các thầy cô, các bạn học mỗi lần thấy vậy là tới phụ giúp hai chị em liền”.

  [​IMG]
  Em Ngô Thị Kim Huy (HS lớp 5/1) giúp đẩy xe lăn đưa đón​
  Bảo Tân đến trường mỗi ngày​

  Dù hoàn cảnh khó khăn, lại đau yếu nhưng Bảo Tân vẫn là học sinh giỏi ở trường Tiểu học số 1 Hòa Sơn. Cô Nguyễn Thị Diễm Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp cháu Tân đang học cho biết: “Em Tân hiền lành, ít nói, nhưng học rất giỏi. Trong số 5 bạn đạt điểm kiểm tra bài tập các môn cao nhất lớp, luôn luôn có tên em Bảo Tân. Em học giỏi môn Toán, giải bài tập rất nhanh. Môn Tập viết em viết chữ đẹp nhưng từ khi lên cấp 2, tay của em Tân bị yếu hơn nhiều so với năm lớp 1 nhưng em vẫn gắng theo kịp các bạn. Mẹ em Tân ở nhà cũng đau yếu, đi lại khó khăn, nhưng rất quan tâm việc học của con. Chị ấy vẫn thường gọi hỏi thăm chừng tình hình cháu ở trường”.

  Trao đổi với chúng tôi, thầy Trần Văn Thọ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường luôn quan tâm tới những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt lại luôn nổ lực vượt khó học giỏi như em Tân. Khi có chương trình học bổng khuyến học dịp đầu năm học mới, trường đã ưu tiên trường hợp của em Tân, dù không là bao những để hỗ trợ em phần nào, động viên em học.

  [​IMG]
  Mỗi khi lên xuống bậc tam cấp khó khăn như này,​
  hai chị em phải cậy thầy cô, bạn bè phụ giúp.​

  Các thầy cô, bạn bè ai biết hoàn cảnh em Tân cũng thương. Nhà chỉ có hai mẹ con mà mẹ thì ngồi một chỗ, đi lại khó khăn, con thì… Căn nhà hai mẹ con đang ở cũng là nhà tình thương do chính quyền địa phương hỗ trợ xây lại sau khi nhà sập hoàn toàn sau cơn bão Xangsange năm 2006. Mọi sinh hoạt của hai mẹ con đều nhờ bà con chòm xóm và ông bà ngoại của em Tân ở gần đó. Mà ông ngoại thì đã 80 tuổi, bà ngoại cũng ngoài 70 rồi”

  Trong căn nhà cấp 4 đơn sơ, nghe chúng tôi kể chuyện thầy cô khen cháu Tân ở trường ngoan và học giỏi, chị Chung cười hạnh phúc nhưng trong đôi mắt người mẹ trẻ không giấu nỗi âu lo: “Mỗi ngày nhìn theo con lăn xe đi học cho đến khi nghe tiếng con thưa đi học về mới bớt lo. Xe thì cũ kỹ, mà khổ xe lại quá lớn so với vóc người của cháu… May mà có bé Huy đến giúp đẩy xe đưa đón Tân đi học mỗi ngày. Năm nay hai cháu học cùng trường, sang năm bé Huy lên cấp 2, không biết là cậy ai đây.

  Tôi chỉ mong có điều kiện lo cho con chiếc xe lăn nhỏ vừa với vóc người của cháu mà dành dụm chắt chiu hoài không được. Hoàn cảnh hai mẹ con như rứa, mỗi ngày lo ba bữa cơm cũng là khó khăn. Lại thêm tiền thuốc thang vì cứ trái gió trở trời là hai mẹ con đều đau. Bà con chòm xóm thương giúp vốn cho tôi mở quầy tạp hóa nhỏ ngay trong nhà, rồi mọi người đến mua hàng cũng chịu khó tự lấy hàng. Ngày nào bán được lắm mới được 30-40 nghìn. Ngoài ra, chỉ có thêm khoảng 400 nghìn đồng/tháng của địa phương hỗ trợ hộ nghèo cho hai mẹ con…”.

  Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

  1. Mã số 1190: Chị Hồ Thị Chung (trú tại thôn Xuân Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng)

  2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

  Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
  Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
  Email: quynhanai@dantri.com.vn

  Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

  * Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
  Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
  Số TK: 045 100 194 4487
  Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

  * Tài khoản USD tại VietComBank:
  Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri
  Account Number: 045 137 195 6482
  Swift Code: BFTVVNVX
  Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

  * Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
  Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
  Số TK: 10 201 0000 220 639
  Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

  * Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
  Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
  Số TK: 0721100356359
  Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

  * Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
  Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
  Số TK: 0721100357002
  Swift Code: MSCBVNVX
  Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

  3. Văn phòng đại diện của báo:

  VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
  VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
  VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885
  VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

  Theo Dân trí
   
  #1 Khủng long, 11/10/13
  Chỉnh sửa lần cuối: 11/9/15
 2. philipkhoa

  philipkhoa
  Expand Collapse
  Member

  Tham gia:
  28/10/13
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  1
  Money:
  0$
  Thương cảm với trường hợp của bé
   
  Kenbi_Tr thích nội dung này.

Chia sẻ trang này